/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

ĐỨA TRẺ ĐƯỢC NẾM MÙI GIÀU CÓ

4076 09:23, 10/07/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

ĐỨA TRẺ ĐƯỢC NẾM MÙI GIÀU CÓ

 

Năm 2006, một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc cho một cậu bé nghèo và một cậu ấm thành phố đổi cuộc sống cho nhau trong một tháng. Ai cũng nghĩ đứa trẻ nghèo sẽ được đổi đời. Nhưng cái kết lại dạy cả nước một bài học không ai ngờ tới.

1️⃣ Đứa trẻ chỉ biết vị quả táo năm 14 tuổi

Nhân vật chính là Cao Chiếm Hỉ, sống ở một vùng quê nghèo tỉnh Thanh Hải. Bố mù lòa, anh trai bỏ học đi làm thuê, mẹ gồng gánh cả nhà đến ngã bệnh, còn cậu vừa đi học vừa chăm em.

Bữa ăn hằng ngày của cậu chỉ có bánh mì đen khô khốc, đến miếng dưa muối cũng không có. Mãi đến năm 14 tuổi, món quà vặt duy nhất cậu từng được nếm là một quả táo và vài viên kẹo anh trai mang về. Mỗi tháng cậu chỉ có 1 tệ tiêu vặt (khoảng 3.500đ). Tương lai gần như đã định sẵn: bỏ học, đi làm thuê như anh.

2️⃣ Lạc vào một thế giới xa hoa đến phát khóc

Rồi đoàn làm phim tìm đến, mời cậu hoán đổi cuộc sống với Ngụy Thành — một thiếu gia thành phố. Để có tiền cho con đi, người bố mù phải chống gậy đi vay từng nhà, gom được hơn 100 tệ, mẹ thức may cho con đôi giày vải mới.

Đến thành phố, mọi thứ khiến cậu choáng ngợp. Ngồi lên chiếc xe hơi 200.000 tệ, cậu bật khóc. Được nhân viên gội đầu, cậu khóc vì lần đầu được đối xử như thế. Đôi giày 149 tệ, đĩa cá tôm, ly nước ép dâu, miếng dưa lưới… — cậu vụng về đến mức đánh rơi đũa 5 lần.

Và rồi, đứa trẻ ấy dần bị cuốn vào cuộc sống nhung lụa. Cậu bỏ quên những cuốn sách từng yêu thích để dán mắt vào TV và đồ ăn vặt. Đỉnh điểm: có lúc cậu tự nhận mình mang họ "Ngụy" với một nhân viên bán hàng — khiến khán giả cả nước phẫn nộ, cho rằng cậu đã quên mất gốc gác.

3️⃣ Cú tỉnh mộng khiến cả nước sững sờ

Nhưng thực ra, cậu chưa hề lạc lối.

Khi nghe tin bố ngã, cậu lập tức xin về quê sớm. Chương trình hỏi lý do, cậu chỉ đáp một câu khiến khán giả lặng người: "Lúa ở nhà chín rồi."

Lúa chín — cũng là lúc tỉnh mộng. Về đến quê, cậu cởi bỏ bộ đồ đẹp, xỏ lại đôi giày vải cũ và ra đồng gặt lúa cùng mẹ. Đặc biệt, 12 tệ mà bố dúi cho trước lúc đi, suốt cả chuyến cậu vẫn giữ nguyên vẹn — vì cậu hiểu, sự xa hoa kia chỉ là một giấc mơ thoáng qua.

4️⃣ Vịt con hóa thiên nga

Chính bản lĩnh giữ được gốc rễ ấy đã thay đổi số phận cậu.

Với sự hỗ trợ của gia đình Ngụy Thành, Cao Chiếm Hỉ được học tiếp lên cấp ba. Năm 2011, cậu đạt hơn 600 điểm, đỗ thủ khoa khối tự nhiên toàn tỉnh Thanh Hải, trúng tuyển Đại học Sư phạm Hồ Nam theo diện học viên quốc phòng — một trong hai suất hiếm hoi của cả tỉnh năm đó. Từ một cậu bé ăn bánh mì đen, cậu trở thành một sĩ quan quân đội đầy triển vọng.

Còn cậu ấm thành phố ngày ấy? Người ta nói, trong ván cờ đổi đời này, đứa trẻ tay trắng mới chính là người thắng lớn nhất.

Bài học đắt giá nhất không phải "nghèo thì phải giàu", mà là: xa hoa có thể làm lóa mắt bất kỳ ai, nhưng chỉ người giữ được gốc rễ của mình mới đủ tỉnh táo để đi đường dài. Cám dỗ thử thách ta một tháng; còn bản lĩnh thì nuôi ta cả đời.

👉 Hoàn cảnh không quyết định số phận — bản lĩnh và ý chí mới quyết định bạn sẽ đi được bao xa. Nếu bạn muốn rèn một nội lực đủ vững để không bị cuốn trôi trước bất kỳ cám dỗ nào, hãy bắt đầu từ: Càng kiên định càng thành công

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Một lòng vì Ðạo
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
495 12:03, 24/06/2021
0 0 33,632 0.0
Một lòng vì Ðạo
Buổi sáng mùa xuân nọ, một vị Quốc vương có tiếng nhân từ ngự giá về các làng mạc thôn xóm, thăm viếng quần chúng và tặng quà tết cho người nghèo. Đây cũng là một dịp để nhà vua tìm hiểu đời sống và tâm tình của dân.

Nhà vua thường khuyến khích mọi người phụng thờ Tam bảo, thực ...
Tìm Kim
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
494 11:59, 24/06/2021
0 0 36,756 0.0
Tìm Kim
Vào một buổi chiều muộn, trong một cái ngõ nọ, người ta trông thấy một bà cụ già dáng vẻ gầy yếu. Dường như bà làm mất thứ gì đó và đang đi tìm. “Tôi đang tìm cây kim”, bà cụ nói. Tất cả những người ở đó bắt đầu tìm kim với bà. Sau một hồi tìm kiếm mà không thấy, mọi người dần mất kiên ...
Giá trị của hòn đá
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
493 11:55, 24/06/2021
0 0 55,646 0.0
Giá trị của hòn đá
Có một học trò hỏi thầy mình rằng:
- Thưa thầy, giá trị của cuộc sống là gì ạ?
Người thầy lấy một hòn đá trao cho người học trò và dặn:
- Con đem hòn đá này ra chợ nhưng không được bán nó đi, chỉ cần để ý xem người ta trả giá bao nhiêu.
Vâng lời thầy, người học trò mang hòn đá ...
BÁN LỢN HÓA RA BÁN CON
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
478 12:23, 22/06/2021
1 0 35,276 10.0
BÁN LỢN HÓA RA BÁN CON
Vào đời nhà Tùy, trong khoảng niên hiệu Đại Nghiệp năm thứ 8 tại huyện Nghi Châu, tỉnh Quảng Tây, có người tên Hoảng Phủ Thiên, lấy trộm 60 đồng tiền của mẹ. Người mẹ mất tiền không tìm thấy, truy xét tra hỏi khiến cho tất cả người trong nhà đều chịu đòn roi.

Qua năm sau, Phủ Thiên ...
VÌ SAO NGƯỜI ÁC VẪN SỐNG SUNG SƯỚNG?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
463 09:51, 21/06/2021
1 0 43,278 0.0
VÌ SAO NGƯỜI ÁC VẪN SỐNG SUNG SƯỚNG?
“Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” là đạo trời. Người phương đông từ xưa đến nay đều tin tưởng rằng, “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Tin rằng “thiện ác có báo” là thiên lý và là sự thật tồn tại một cách khách quan, không thay đổi. Thế nhưng, đã ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!