/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Rượu nhạt uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm

4095 11:05, 10/08/2026
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Rượu nhạt uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm

“Càng nồng thì lại càng phai, thoang thoảng hoa nhài mới được thơm lâu”

Ở quá gần nhau dễ sinh phiền phức. Sau đó sợi dây ân ân oán oán sẽ kéo dài mãi, chẳng thể dứt. Trong một gia đình, một đơn vị, thậm chí giữa bạn bè với nhau cũng vậy. Khi hoà hợp thì thân thiết như anh em nối khố, lúc chia xa lại chẳng muốn nhìn thấy mặt nhau.

Tình cảm giữa người với người, đôi khi cũng cần nhạt như nước. Mối quan hệ như vậy mới có thể bền lâu.

Nếu tình cảm luôn luôn nồng đượm, hai người quấn quýt nhau như hình với bóng chẳng rời thì có lẽ cũng là lúc họ chuẩn bị chia xa.

Khổng Tử nói rằng: “Đại nhật thệ, thệ nhật viễn, viễn nhật phản”, nghĩa là khi mặt trời to là lúc sắp lặn, mặt trời lặn đi rất xa rồi lại mọc lên thôi.

Có câu rằng: “Càng nồng thì lại càng phai, thoang thoảng hoa nhài mới được thơm lâu”. Nếu tình cảm luôn mặn nồng thì ắt sẽ đến lúc phải giảm nhiệt mà trở nên nguội lạnh.

“Rượu nhạt uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”

Nói nhiều, nói dai lại dễ thành nói dại, chẳng những không có tác dụng gì mà còn tự rước vạ vào thân. Dẫu thân thiết như vợ chồng đầu ấp tay gối hay là những người ruột thịt trong gia đình cũng vậy, cũng nên giữ một khoảng cách hợp lý. Bởi lẽ có khoảng cách mới có tình cảm, “xa thương, gần thường” hay “xa thơm, gần thối”. Nếu tiến đến quá gần thì sẽ mất đi lòng kính trọng, lâu dần con người sẽ quên mất ưu điểm, mà chỉ nhìn thấy nhược điểm và sai sót của đối phương.

Tình cảm tốt đẹp thường sẽ sinh tâm ham muốn và truy cầu báo đáp. Ham muốn này khiến chúng ta đòi hỏi thật nhiều sự quan tâm và săn sóc từ người khác không ngừng nghỉ. Khi không được toại nguyện thì trong lòng lại dễ sinh ra oán giận.

Giữa người với người, nếu không tôn kính lẫn nhau, thì rất khó có thể duy trì một mối quan hệ lâu bền.

Giữa người với người luôn cần giữ một khoảng cách nhất định

Chúng ta thường nói rằng ân tình và uy nghiêm đồng tồn, dẫu có tình cảm, cũng phải có sự tôn nghiêm. Như vậy mới có thể nuôi dưỡng một mối quan hệ bền chặt. Chẳng thế mà xưa có câu: “Vợ chồng tương kính như tân”, dẫu là vợ chồng cũng cần giữ ý tứ, chừng mực, trật tự trên dưới trong gia đình.

Muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp thì cứ âm thầm, lặng lẽ làm nhiều việc ý nghĩa cho họ. Sự chân thành và vô tư của bạn sẽ khiến bạn thực sự trở thành bến đỗ bình yên trong tâm hồn.

Ngược lại, nếu truy cầu quá nhiều, điều này sẽ chỉ khiến mối quan hệ của bạn trở nên phức tạp hơn. Sự đòi hỏi giống như những sợi dây siết chặt người khác, cứa vào da thịt khiến họ thấy ngột ngạt. Đến khi chẳng thể “uốn mình” chiều lòng bạn, người ấy sẽ sinh ra thất vọng, chán nản. Đây chính là nguyên nhân khiến những người thân yêu bỗng nhiên lạnh nhạt, oán trách nhau.

Mỗi người đến với thế giới này đều mang theo một hay vài nhiệm vụ trọng đại nào đó. Họ không chỉ tồn tại vì riêng bản thân một ai khác, và cũng không thuộc sở hữu riêng của bất kỳ ai. Khi hoàn tất sứ mệnh của mình họ sẽ rời đi theo cách này hoặc cách khác. Dẫu bạn muốn hay không thì duyên phận giữa con người với con người cũng chỉ là trạm dừng chân nhất thời, chỉ vậy mà thôi.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ cách đàn ngỗng bay cùng nhau
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1391 09:33, 22/11/2021
0 0 39,247 0.0
Chắc rằng có lúc chúng ta tự thắc mắc tại sao đàn ngỗng luôn tạo thành hình chữ “V” khi bay cùng nhau. Tại sao chúng lại tạo hình chữ “V” mà không tạo hình theo kiểu khác?

Theo các nghiên cứu từ những nhà khoa học, khi một con ngỗng vẫy cánh, nó sẽ tạo ra một lực nâng cho con ngỗng bay phía sau nó, cho nên khi ...
TẠI SAO THÚ CƯNG KHÔNG SỐNG LÂU NHƯ CON NGƯỜI
1368 14:43, 12/11/2021
0 0 39,358 0.0
Câu trả lời từ một cậu bé 6 tuổi sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tôi là bác sĩ thú y và được mời đến khám bệnh cho Belker, chú chó 10 tuổi thuộc giống Irish Wolfhound. Vợ chồng Ron và Lisa, cùng cậu con trai Shane của họ đều rất gắn bó với Belker và hy vọng phép màu nào đó sẽ xảy ra.

Tôi đã khám cho Belker và phát ...
Bài học từ chú Ốc Sên
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1353 18:58, 07/11/2021
0 0 36,919 0.0
Bài học từ chú Ốc Sên
Ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ: – Mẹ ơi! Tại sao chúng ta từ khi sinh ra phải đeo cái bình vừa nặng vừa cứng trên lưng như thế? Thật mệt chết đi được!

Lời phật dạy về lòng từ bi
Lời Phật dạy về sự chung thủy trong tình yêu
Nếu bố mẹ chia ly
– Vì cơ thể chúng ta không có xương để ...
NỖI BUỒN LỚN NHẤT CỦA TUỔI GIÀ
1338 10:56, 02/11/2021
1 0 42,304 10.0
Câu chuyện của một người con: "Tôi mua cho mẹ một chiếc điện thoại thông minh. Mẹ nhờ tôi hướng dẫn cách sử dụng. Tôi đã chỉ cho mẹ những chức năng cơ bản, rồi bật máy tính lên để chuẩn bị làm việc.
Lát sau mẹ vào, hỏi lại về một tính năng của điện thoại, tôi chỉ lại cho mẹ.

Thế rồi khi tôi đang ...
Những Vòng Tròn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1335 07:44, 02/11/2021
0 0 36,189 0.0
Những vòng tròn

Nhớ hồi tôi khoảng 15 tuổi, ông nội dẫn tôi đến bên ao cá và bảo tôi ném hòn đá xuống ao. Ông bảo tôi quan sát những vòng tròn trên mặt nước được tạo ra bởi viên đá vừa ném. Rồi ông nói: "Cháu hình dung mình như hòn đá kia, trong đời cháu cũng tạo ra những vòng tròn xao động và chúng ảnh ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!