/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người Việt

469 14:49, 21/06/2021
Team Uống Trà Thôi TRÀ VIỆT NAM

( từ)

Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người ViệtTrà ống lam - Trà đặc sản mang hương vị núi rừng
Trà và Tre đã xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam, gắn bó với người Việt Nam từ ngàn đời nay. Đặc biệt, sự kết hợp của trà và tre đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng của Việt Nam.

Trà, từ xưa đến nay, luôn là niềm yêu thích của các bậc hiền nhân và các học giả. Người xưa coi việc uống trà là một cuộc giao lưu tinh thần với những người bạn thân thiết của mình, thưởng trà vì thế cũng vô cùng trang trọng.

Cây tre cao và mảnh, quanh năm xanh tốt. Cây tre, trong con mắt của các nhà văn, học giả và thư pháp thời xưa, là biểu tượng của người đàn ông lịch lãm, quân tử, không dày nhưng ngay thẳng và cứng cỏi.

Trà và Tre xuất hiện từ rừng núi đến đồng bằng. Chúng là phương tiện để con người giao tiếp với thiên nhiên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà và tre tạo nên hương vị tự nhiên và hoang dã.

Trà ống lam

Ở các khu vực dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, người dân nơi đây có cuộc sống gắn liền với cây tre. Rừng núi miền Bắc không chỉ có nhiều loại tre mà còn có nền văn hóa tre phong phú. Việc tận dụng tre, nứa gắn liền với sản xuất và sinh hoạt của con người, cơm ống lam, rượu ống lam, chè ống lam...

Mỗi ống Trà Lam gác bếp thể hiện trọn vẹn sự mộc mạc, độc đáo của núi rừng: mùi hăng nồng từ nứa; hương thơm ngậy, trong veo từ trà và vị hanh hanh của khói bếp. Trà sóng sánh màu vàng mật ong ; nội chất trà mạnh vị đậm đà, chát nhẹ, lưu giữ hậu vị ngọt sâu thấm dần nơi cổ họng khiến cho người thưởng trà đều xao xuyến khó tả.

Trà ống lam, ra đời ở các vùng Hà Giang và Hòa Bình, làm bởi người dân tộc Dao và người H'Mông, một phong cách trà độc đáo, kết hợp giữa trà Shan tuyết cổ thụ với ống lam hun khói, nổi tiếng với hương thơm độc đáo từ tre. Trà ống lam kết hợp giữa hương hoa, mật ong, trái cây của trà với hương thơm của tre lứa. Trong khi pha, phòng trà sẽ tràn ngập hương tre và hương trà, hương vị rất sảng khoái.

Bộ trà cụ bằng tre

Với nhiều người khi được hỏi đâu là loài cây biểu tượng của Việt Nam thì câu trả lời nhận được thường là sen, nhưng có một loài cây gần gũi hơn với người dân Việt Nam đó là tre. Tre sống với người Việt Nam từ ngàn đời nay, tre chung thủy sắc son, tre dẻo dai kiên cường qua sóng gió ngoại xâm. Sức sống của tre mãnh liệt như tinh thần của người Việt Nam, tre tươi tốt quanh năm, tre xuất hiện trên khắp các vùng miền từ bắc vào nam.

Công dụng của tre nhiều không đếm xuể, tre xuất hiện từ mái nhà tranh tre lá nứa, tủ, giường, bàn ghế, thuyền thúng xuôi ngược, xuất hiện cả ở các loại nhạc cụ như sáo, tiêu, khèn bè, đàn tơ rưng tây nguyên… rồi đến cả bữa cơm gia đình tre cũng xuất hiện ở dạng măng non. Đặc biệt, tre là một nguồn tài nguyên tái tạo, có thể được sử dụng để làm trà ống lam hoặc làm thành những bộ trà cụ độc đáo.

Cây tre, một nguồn tài nguyên tái tạo và là một trong những loài thực vật hữu ích nhất trên thế giới, có thời gian sinh trưởng rất ngắn, có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.

Bộ trà cụ bằng tre là sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người. Bộ trà cụ bằng tre trúc là loại vật dụng được chạm khắc bằng tre tự nhiên. Trong cuộc sống ngày nay, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy hộp đựng trà bằng tre, tách trà, khay trà tre…

(Theo Tạp Chí Tiêu Dùng)
Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người ViệtBộ trà cụ bằng tre
0 1 2,057 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Trà Sen...
1935 07:06, 27/06/2022
1 0 708 0.0
12

Thông tin sản phẩm Trà ướp Sen Tây Hồ.

Trà ướp Sen Tây Hồ – tinh hoa văn hóa Hà Thành là sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương thơm ngan ngát của sen Bách diệp Hồ Tây và vị đậm đà của trà Tân Cương Thái Nguyên. Qua đôi bàn tay tài hoa và bí quyết nghề mật truyền nhiều đời của người thợ trà , tạo ra ...
Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu trà sang Đài Loan
Team Uống Trà Thôi TRÀ VIỆT NAM
1821 11:08, 09/05/2022
0 0 1,984 0.0
Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu trà sang Đài Loan
Năm ngoái, thị phần xuất khẩu trà Việt sang Đài Loan chiếm 55,23% trong tổng kim ngạch của thị trường này.

Thống kê của Cơ quan quản lý Ngoại thương Đài Loan (BOFT) cho thấy năm ngoái Đài Loan đã nhập hơn 33.000 tấn trà từ hơn 30 đối tác trên toàn thế giới. Tổng ...
Giá trị của cây chè Shan tuyết
Team Uống Trà Thôi SHAN TUYẾT
1309 10:30, 24/10/2021
0 0 1,019 0.0
Giá trị của cây chè Shan tuyết nằm ở chất dinh dưỡng, quy trình chế biến và độ hiếm (đặc biệt với cây chè Shan tuyết cổ thụ). Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, cây chè Shan tuyết lại có một giá trị khác nhau.

Chè Shan Tuyết là loại cây mọc tự nhiên trên vùng núi cao, được nuôi dưỡng bằng sinh khí của đất, ...
Giá trị của cây chè Shan tuyết
Team Uống Trà Thôi SHAN TUYẾT
1288 08:36, 18/10/2021
0 0 1,123 0.0
Giá trị của cây chè Shan tuyết nằm ở chất dinh dưỡng, quy trình chế biến và độ hiếm (đặc biệt với cây chè Shan tuyết cổ thụ). Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, cây chè Shan tuyết lại có một giá trị khác nhau.

Chè Shan Tuyết là loại cây mọc tự nhiên trên vùng núi cao, được nuôi dưỡng bằng sinh khí của đất, ...
Chè Thái Nguyên - Hương vị của sự tinh túy
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
987 11:57, 25/08/2021
0 0 6,157 0.0
Chè Thái Nguyên là một loại thức uống không chỉ có lịch sử lâu đời mà trong quá trình hình thành đến nay, loại chè này đã trở thành đặc sản nổi tiếng khiến bất kì ai nếu một lần thưởng thức đều sẽ nhớ mãi. Đây cũng chính là lý do chè Thái Nguyên có tên gọi “Đệ nhất danh trà”.

Theo lịch sử ghi lại, ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!