/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người Việt

469 14:49, 21/06/2021
Team Uống Trà Thôi TRÀ VIỆT NAM

( từ)

Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người ViệtTrà ống lam - Trà đặc sản mang hương vị núi rừng
Trà và Tre đã xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam, gắn bó với người Việt Nam từ ngàn đời nay. Đặc biệt, sự kết hợp của trà và tre đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng của Việt Nam.

Trà, từ xưa đến nay, luôn là niềm yêu thích của các bậc hiền nhân và các học giả. Người xưa coi việc uống trà là một cuộc giao lưu tinh thần với những người bạn thân thiết của mình, thưởng trà vì thế cũng vô cùng trang trọng.

Cây tre cao và mảnh, quanh năm xanh tốt. Cây tre, trong con mắt của các nhà văn, học giả và thư pháp thời xưa, là biểu tượng của người đàn ông lịch lãm, quân tử, không dày nhưng ngay thẳng và cứng cỏi.

Trà và Tre xuất hiện từ rừng núi đến đồng bằng. Chúng là phương tiện để con người giao tiếp với thiên nhiên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà và tre tạo nên hương vị tự nhiên và hoang dã.

Trà ống lam

Ở các khu vực dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, người dân nơi đây có cuộc sống gắn liền với cây tre. Rừng núi miền Bắc không chỉ có nhiều loại tre mà còn có nền văn hóa tre phong phú. Việc tận dụng tre, nứa gắn liền với sản xuất và sinh hoạt của con người, cơm ống lam, rượu ống lam, chè ống lam...

Mỗi ống Trà Lam gác bếp thể hiện trọn vẹn sự mộc mạc, độc đáo của núi rừng: mùi hăng nồng từ nứa; hương thơm ngậy, trong veo từ trà và vị hanh hanh của khói bếp. Trà sóng sánh màu vàng mật ong ; nội chất trà mạnh vị đậm đà, chát nhẹ, lưu giữ hậu vị ngọt sâu thấm dần nơi cổ họng khiến cho người thưởng trà đều xao xuyến khó tả.

Trà ống lam, ra đời ở các vùng Hà Giang và Hòa Bình, làm bởi người dân tộc Dao và người H'Mông, một phong cách trà độc đáo, kết hợp giữa trà Shan tuyết cổ thụ với ống lam hun khói, nổi tiếng với hương thơm độc đáo từ tre. Trà ống lam kết hợp giữa hương hoa, mật ong, trái cây của trà với hương thơm của tre lứa. Trong khi pha, phòng trà sẽ tràn ngập hương tre và hương trà, hương vị rất sảng khoái.

Bộ trà cụ bằng tre

Với nhiều người khi được hỏi đâu là loài cây biểu tượng của Việt Nam thì câu trả lời nhận được thường là sen, nhưng có một loài cây gần gũi hơn với người dân Việt Nam đó là tre. Tre sống với người Việt Nam từ ngàn đời nay, tre chung thủy sắc son, tre dẻo dai kiên cường qua sóng gió ngoại xâm. Sức sống của tre mãnh liệt như tinh thần của người Việt Nam, tre tươi tốt quanh năm, tre xuất hiện trên khắp các vùng miền từ bắc vào nam.

Công dụng của tre nhiều không đếm xuể, tre xuất hiện từ mái nhà tranh tre lá nứa, tủ, giường, bàn ghế, thuyền thúng xuôi ngược, xuất hiện cả ở các loại nhạc cụ như sáo, tiêu, khèn bè, đàn tơ rưng tây nguyên… rồi đến cả bữa cơm gia đình tre cũng xuất hiện ở dạng măng non. Đặc biệt, tre là một nguồn tài nguyên tái tạo, có thể được sử dụng để làm trà ống lam hoặc làm thành những bộ trà cụ độc đáo.

Cây tre, một nguồn tài nguyên tái tạo và là một trong những loài thực vật hữu ích nhất trên thế giới, có thời gian sinh trưởng rất ngắn, có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.

Bộ trà cụ bằng tre là sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người. Bộ trà cụ bằng tre trúc là loại vật dụng được chạm khắc bằng tre tự nhiên. Trong cuộc sống ngày nay, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy hộp đựng trà bằng tre, tách trà, khay trà tre…

(Theo Tạp Chí Tiêu Dùng)
Mối liên hệ giữa Trà và Tre: Nét đẹp văn hóa người ViệtBộ trà cụ bằng tre
1 1 798 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Trà đặc sản Shan Tuyết trên đỉnh Suối Giàng
Team Uống Trà Thôi SHAN TUYẾT
157 17:58, 03/06/2021
0 0 458 0.0
Trà đặc sản Shan Tuyết trên đỉnh Suối Giàng
Hình ảnh quen thuộc ở Thái Nguyên, Mộc Châu là đồi chè trải rộng một màu xanh biếc, cao lưng chừng bụng. Còn khi lên Suối Giàng, Yên Bái, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh rừng chè cổ thụ cao lớn, thân rộng cả vòng tay, phủ lớp địa y trắng mốc.

Suối Giàng là một xã ...
BÁO CHÍ VIẾT VỀ TRÀ SHAN TUYẾT
Team Uống Trà Thôi SHAN TUYẾT
156 17:54, 03/06/2021
0 0 363 0.0
Việt Nam đang có những giống trà, sản phẩm trà hội tụ đầy đủ dưỡng chất hàng đầu thế giới, trà sạch
Hơn một năm qua, GS-TS Nguyễn Quốc Vọng cùng những thành viên của Hiệp hội Chè Việt Nam (VN) đi lang thang khắp vùng núi Đông - Tây Bắc, tìm đến các vùng trà shan cổ thụ, lấy mẫu, xét nghiệm, lập báo cáo ...
Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng
Team Uống Trà Thôi SHAN TUYẾT
155 17:48, 03/06/2021
0 0 380 0.0
Chè Shan Tuyết Suối Giàng – Đặc Sản Vùng Cao Tây Bắc

Người HMong không chỉ coi chè Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng không đơn thuần là một loại thức uống mà đó còn là bài thuốc quý, giúp họ xua tan mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Người sành trà thưởng thức trà cổ thụ đều phải thốt lên rằng hương ...
TRÀ SEN
Team Uống Trà Thôi TRÀ SEN
154 17:41, 03/06/2021
0 0 417 0.0
muốn có trà sen ngon, thì búp trà sau khi hái phải được sấy khô để làm giảm vị chát của trà, đồng thời cũng để cánh trà hút được nhiều hương thơm từ hoa.

Sen được chọn phải là loại hoa hàm tiếu có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Loại sen hồng bông nhỏ, trông ...
KIM ĐAN TRÀ
Team Uống Trà Thôi TRÀ KHÁC
91 13:34, 27/05/2021
0 0 438 0.0
Kim Đan Trà .
Trải qua một mùa Đông giá lạnh trong rừng già Tây Côn Lĩnh trên độ cao hơn 2000 m mây phủ tuyết trắng rơi vào một ngày đầu Xuân các búp trà cổ ẩn mình bật chồi vươn sức mới. Đây là thời khắc đặc biệt chỉ xuất hiện 1 lần trong năm, những búp trà trong giá lạnh có mầu tía đẹp lạ kỳ xen mầu ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!