/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tản mạn về phong cách uống trà của người Việt

509 16:29, 25/06/2021
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM

( từ)

Tản mạn về phong cách uống trà của người Việt
Nhiều người vẫn thường thắc mắc, tại sao Việt Nam không có một nền văn hóa trà để sánh với Trà Đạo Nhật Bản, với Văn hóa Trà Trung Hoa, với Trà chiều của Anh Quốc?

Xin thưa rằng đơn giản là vì trà Việt giản dị, gẫn gũi nhưng cũng rất đỗi tinh tế như con người Việt nên chúng không là một cái đạo như Trà Đạo Nhật, không cầu kỳ và huyền bí như Trà Trung Hoa, cũng không quá thực dụng như trà phương Tây.

Theo một khảo cứu của Ủy ban khoa học và xã hội thì người ta tìm thấy dấu tích của lá và cây ché hóa thạch ở vùng đất tổ Hùng Vương (Phú Thọ). Những dấu tích này đặt ra thông tin rằng cây chè đã có từ thời kỳ đồ đá sơn vi (văn hóa Hòa Bình). Do đó, có thể khẳng định rằng người Việt đến đến trà sớm hơn nhiều so với các nước. Thậm chí đã có những kết luận khoa học trong và ngoài nước rằng: Việt Nam là một trong những "chiếc nôi" cổ nhất của cây chè thế giới.

Thưởng thức một tách trà mang phong cách Trà Việt mang nhiều ý nghĩa: màu nước vàng sánh xanh đậm đà, hương trà, hương hoa tự nhiên dịu nhẹ. Vị đắng chát trong trà nói lên nỗi vất vả cần lao của người lao động Việt bao đời nay. Uống một chụm trà, sau những vị đắng ấy là vị ngọt mát của trà đọng lại, thanh vị này được ví như tâm hồn người Việt giàu tình, giàu nghĩa, có thủy, có trung.

Nghệ thuật uống trà phản ánh văn hóa ứng xử của người Việt trong đời sống hàng ngày. Ở triều đình, nô tỳ pha trà mời vua chúa, ơn trên. Ở gia đình, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ pha trà mời các ông. Người Việt ít khi ngồi uống trà một mình, nhưng khi thưởng thức trà lại yên lặng suy ngẫm như để tận hưởng những tinh túy sâu cùng bên trong trà, giao hoà với thiên nhiên.

Theo dân gian, hình thức uống trà được khởi nguồn từ các chùa chiền (gọi là Thiền Trà). Các nhà sư uống trà để đầu óc tỉnh mộng, rửa được lòng tục, xoá tan cảm giác tĩnh mịch chốn thiền môn. Ngày nay chỉ còn ngôi chùa Từ Liêm ngoài Bắc là giữ được nghi thức Thiền Trà này.

Trà còn như “dải thước” phân biệt giai cấp quý tộc với thứ dân trong xã hội phong kiến. Trà còn được lòng các tầng lớp trung lưu, đặc biệt là các nhà Nho, các cậu học trò. Họ thường mượn bộ ấm trà để bàn luận văn chương, tiêu khiển giải trí sau những giờ điên đầu vật vã với tứ thư ngũ kinh.

Dần dà, uống trà trở thành một lối tiêu khiến thanh đạm được tất cả mọi tầng lớp ưa chuộng. Khách đến nhà mời trà, miếng trà là đầu câu chuyên...Uống trà đã xâm nhập vào ký ức của mỗi con người bằng con đường đơn giản như thế và thành một văn hóa đẹp không đâu có được. Những người sành trà khi uống trà đều uống từng ngụm nhỏ để cảm nhận những dư vị thơm ngon trong trà, hơi ấm của chén trà tỏa vào hai lòng bàn tay trong mùa đông lạnh giá thật ấm áp. Uống trà còn thể hiện sự tâm đắc, cảm tình cùng người đối thoại. Không có gì thú vị bằng ngồi bên tri kỉ trăng thanh gió mát mà tận hưởng những ly trà thơm ngây ngất, xốn xang lòng người.

Việc uống trà ngày càng được dân Việt hết sức chú trọng, được thể hiện ở việc chọn nguyên liệu trà, chọn dụng cụ bộ ấm chén pha trà, bàn trà…
Phong cách uống trà của người Việt có những nét riêng biệt mà không có bất kỳ quốc gia nào “sánh” được. Không cầu kỳ, không phô trương, thưởng Trà của người Việt đơn giản và tình cảm như chính con người Việt vậy.
(Sưu tầm)
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Thiền Trà làng mai
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM
227 00:45, 07/06/2021
1 0 676 0.0
Thiền trà là một pháp môn thực tập rất thi vị của Làng Mai. Thiền trà Làng Mai có hai cách, thiền trà nghi lễ và đại thiền trà. Thiền trà nghi lễ là thiền trà có giới hạn số lượng người tham dự (khoảng mười sáu người tới hai mươi người). Còn đại thiền trà là thiền trà dành cho một đại chúng lớn, số ...
Thiền trà
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM
226 00:41, 07/06/2021
1 0 721 0.0
Thiền trà là thiền tập trong khi uống trà. Có khi ta để ra hai giờ đồng hồ để chỉ uống một chén trà và ăn một cái bánh nhỏ.

Thiền trà được tổ chức tại chùa, nhưng có thể được tổ chức trong nhà với sự tham dự của những người khách quý của gia đình. Để cho buổi thiền trà được thành công, số người ...
CHÉN TRÀ TRONG SƯƠNG SỚM - NGUYỄN TUÂN
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM
176 13:44, 04/06/2021
1 0 738 0.0
Trời rét như cắt. Không kể tiểu hàn, không kể cả đến đại hàn, buổi sớm mùa đông nào, cụ Ấm cũng dậy từ lúc còn tối đất. Từ trên bàn thờ đức Thánh Quan, cụ nhắc cây đèn để xuống. Ðược khêu hai tim bấc nữa, cây đèn dầu sở phô thêm màu xanh lá mạ phủ trên chất sứ Bát Tràng.

La liệt trên chiếu ...
Bát nhã tâm kinh
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM
174 11:52, 04/06/2021
1 0 583 0.0
Bản Hán Việt:
"Quán-tự-tại Bồ-tát hành thâm Bát-nhã Ba-la-mật-đa thời, chiếu kiến ngũ-uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách.
Xá-lợi-tử, sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc. Thụ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị.
Xá-lợi-tử! thị chư pháp không tướng, bất sinh, ...
Những chiếc ấm đất - Nguyễn Tuân
Team Uống Trà Thôi TRÀ ĐÀM
173 11:45, 04/06/2021
1 0 997 0.0
Bóng nắng gần tới đỉnh đầu. Sư cụ chùa Đồi Mai thủng thẳng trở về trai phòng. Nhà sư già gỡ chiếc nón tu lờ, sắp ngồi vào thụ trai thì có tiếng con trẻ gọi ở ngoài cổng chùa. Một chú tiểu lễ phép bước lên tam cấp:

– Bạch cụ, có người con trai cụ Sáu xin vào.

– Vậy chú vẫn đóng cửa chùa đó à? ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!