/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA

555 13:47, 30/06/2021
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT

( từ)

QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
BƯỚC 1: PHONG HOÁ

Những mảnh quặng Tử sa lớn sau khi được khai thác được để nguyên lộ thiên một thời gian, tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài. Những khối khoáng lớn này tự vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Phong hóa là bước đầu tiên trong quá trình chế biến quặng và được cho là làm tăng độ dẻo và kết dính của đất sét khoáng sau này

1) Phơi nắng
Những mảnh quặng được trải ra dưới ánh nắng mặt trời. Quặng được kiểm tra và các mảnh khoáng tạp (chứa các nguyên tố khác ngoài khoáng nguyên chất) được loại bỏ.

2) Phun nước
Sau khi phơi dưới nắng một thời gian, các mảnh quặng được phun nước. Điều này làm cho quặng lại vỡ và bở ra thành những mảnh nhỏ hơn.

3) Ủ khoáng
Quặng ướt được chất thành đống và phủ một tấm bạt lên trên. Nước ngấm vào quặng và tấm bạt ngăn không cho nó bốc hơi ra ngoài. Mặt trời trên tấm bạt làm nóng đống quặng khoáng trong môi trường có độ ẩm cao.

4) Làm khô ngoài trời
Tấm bạt được gỡ bỏ. Quặng được trải ra bằng cào và để khô ngoài trời. Sau khi quặng đã khô, nó được thu gom và đưa vào bên trong nhà.

BƯỚC 2: XAY VÀ SÀNG

1) Làm sạch các dụng cụ
Tất cả các dụng cụ được làm sạch kỹ lưỡng để tránh nhiễm bẩn từ các nguyên tố khác hoặc lẫn đất sét.

2) Xay quặng
Một phễu được đặt trên đầu máy nghiền đất khoáng. Một số thanh tre được cắm Xung quanh phễu để cố định nó. Quặng phong hóa sau đó được đổ vào phễu, nơi nó được rút xuống máy nghiền và nghiền thành bột.

3) Sàng quặng
Đất sét được sàng để có kích thước hạt mong muốn. Các mảnh lớn hơn được loại bỏ khỏi đầu sàng để được xay lại.

4) Loại bỏ sắt
Bất kỳ loại hạt nào lớn hơn 80 mu đều cần được loại bỏ , người ta gọi là “khử sắt”. Nếu điều này không được thực hiện, sẽ có nguy cơ xuất hiện những đốm sắt lớn khó coi trong đất sét thành phẩm. Một nam châm được di chuyển trên đống bột khoáng đã xay này để hút mạt sắt. Các miếng to hơn được loại bỏ bằng tay. Và một lượng nhỏ hạt sắt mịn vẫn còn trong đất sét và có thể nhìn thấy khi kiểm tra rất kỹ trong đất sét của ấm sau khu nung, điều này là bình thường và là chủ ý của người làm đất.

BƯỚC 3: TRỘN ĐẤT

Có hai lý do để trộn đất sét. Đầu tiên là đảm bảo các hạt lớn được trộn đều với các hạt nhỏ hơn. Thứ hai là đảm bảo nước được trộn đều vào đất sét. Bằng cách trộn bằng tay, thợ làm đất có thể biết khi nào đất sét đã đạt độ nhuyễn dẻo cũng như độ kết dính hợp lý.
Sau khi trộn, đất sét được cho vào bao tải và bảo quản trong khoảng 10 ngày.

BƯỚC 4: NIỀM PHONG VÀ CẤT TRỮ

Sau khi đất sét được trộn và để yên trong 10 ngày, đất sét được lấy và tạo hình thành các phiến nhỏ. Các phiến đất này được đặt vào túi nhựa và hút chân không. Các phiến đất được niêm phong và được cất giữ trong phòng kho, tầng hầm hay trong chum vại để bảo quản. Sau khi lão hóa trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, đất sét được lấy ra và sẵn sàng để chế tác thành các ấm trà để nung.
(Sưu tầm)
QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

TÌM HIỂU VỀ TỬ SA (Phần 3): LỊCH SỬ SỬ DỤNG ĐẤT TỬ SA
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
1208 18:44, 26/09/2021
0 0 310 0.0
Ghi chép về việc sử dụng đất tử sa  được tìm thấy trong sách chuyên khảo về tử sa thời xưa như: "Dương Tiện minh hồ hệ" của Chu Cao Khởi vào cuối thời nhà Minh; "Dương tiện danh đào lục" (gồm những nội dung cơ bản của "Dương Tiện minh hồ hệ" có bổ sung) của Ngô Trại vào đầu Thời nhà Thanh; "Minh hồ đồ ...
TÌM HIỂU VỀ ĐẤT TỬ SA (PHẦN 2): PHÂN LOẠI ĐẤT TỬ SA
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
1085 19:00, 11/09/2021
0 0 354 0.0
ĐẤT TỬ SA có lịch sử phát triển và sử dụng lâu đời hơn rất nhiều so với lịch sử của ấm tử sa. Theo kết quả khai quật khảo cổ học, men ngọc trong các lăng mộ của Lục triều và men ngọc ở lò rồng cổ thời Đường đều được làm bằng đất tử sa, mặc dù thời đó chỉ sử dụng đất sét phổ thông nhưng ...
TÌM HIỂU VỀ ĐẤT TỬ SA (PHẦN 1): TÊN CỦA ĐẤT TỬ SA
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
1069 12:07, 08/09/2021
0 0 310 0.0
Sau những bài phóng sự về hiện trạng của Tử sa Nghi Hưng trên báo chí và truyền thông những người chơi ấm tử sa hết sức quan tâm đến chất lượng khoáng tử sa và lo lắng về chất lượng những chiếc ấm tử sa họ đang có, liệu những chiếc ấm tử sa họ đang có có phải là ấm tử sa thật hay không? Làm sao có ...
TÌM HIỂU VỀ HỒNG NÊ (PHẦN 12): THẠCH HOÀNG - THẠCH HỒNG
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
1058 08:03, 06/09/2021
2 0 214 10.0
Khái niệm "thạch hoàng" hiện tại chúng ta hay gọi không phải là để chỉ "thạch hoàng nê" được gọi trong thời nhà Minh và nhà Thanh. Như trong các bài viết trước về hồng nê đã được giải thích, "thạch hoàng nê" trong thời nhà Minh và nhà Thanh là để chỉ "tiểu hồng nê" hiện tại. Ghi chép trong "Dương Tiện minh hồ ...
TÌM HIỂU VỀ HỒNG NÊ (PHẦN 11): TỬ HỒNG NÊ
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
1051 18:58, 04/09/2021
1 0 180 0.0
TỬ HỒNG NÊ là nguyên liệu thô chất lượng cao, không thích hợp để làm những tác phẩm riêng mà thường được sử dụng như một nguyên liệu thô phụ trợ để tăng độ bóng và cải thiện kết cấu cát của ấm tử sa.

"Tử hồng nê" là một loại đất sét tử sa đặc thù, bề ngoài có màu tím xám (khôi tử sắc) hoặc ...
HƯỚNG DẪN ĐĂNG BÀI
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!