/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA

555 13:47, 30/06/2021
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT

( từ)

QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
BƯỚC 1: PHONG HOÁ

Những mảnh quặng Tử sa lớn sau khi được khai thác được để nguyên lộ thiên một thời gian, tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài. Những khối khoáng lớn này tự vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Phong hóa là bước đầu tiên trong quá trình chế biến quặng và được cho là làm tăng độ dẻo và kết dính của đất sét khoáng sau này

1) Phơi nắng
Những mảnh quặng được trải ra dưới ánh nắng mặt trời. Quặng được kiểm tra và các mảnh khoáng tạp (chứa các nguyên tố khác ngoài khoáng nguyên chất) được loại bỏ.

2) Phun nước
Sau khi phơi dưới nắng một thời gian, các mảnh quặng được phun nước. Điều này làm cho quặng lại vỡ và bở ra thành những mảnh nhỏ hơn.

3) Ủ khoáng
Quặng ướt được chất thành đống và phủ một tấm bạt lên trên. Nước ngấm vào quặng và tấm bạt ngăn không cho nó bốc hơi ra ngoài. Mặt trời trên tấm bạt làm nóng đống quặng khoáng trong môi trường có độ ẩm cao.

4) Làm khô ngoài trời
Tấm bạt được gỡ bỏ. Quặng được trải ra bằng cào và để khô ngoài trời. Sau khi quặng đã khô, nó được thu gom và đưa vào bên trong nhà.

BƯỚC 2: XAY VÀ SÀNG

1) Làm sạch các dụng cụ
Tất cả các dụng cụ được làm sạch kỹ lưỡng để tránh nhiễm bẩn từ các nguyên tố khác hoặc lẫn đất sét.

2) Xay quặng
Một phễu được đặt trên đầu máy nghiền đất khoáng. Một số thanh tre được cắm Xung quanh phễu để cố định nó. Quặng phong hóa sau đó được đổ vào phễu, nơi nó được rút xuống máy nghiền và nghiền thành bột.

3) Sàng quặng
Đất sét được sàng để có kích thước hạt mong muốn. Các mảnh lớn hơn được loại bỏ khỏi đầu sàng để được xay lại.

4) Loại bỏ sắt
Bất kỳ loại hạt nào lớn hơn 80 mu đều cần được loại bỏ , người ta gọi là “khử sắt”. Nếu điều này không được thực hiện, sẽ có nguy cơ xuất hiện những đốm sắt lớn khó coi trong đất sét thành phẩm. Một nam châm được di chuyển trên đống bột khoáng đã xay này để hút mạt sắt. Các miếng to hơn được loại bỏ bằng tay. Và một lượng nhỏ hạt sắt mịn vẫn còn trong đất sét và có thể nhìn thấy khi kiểm tra rất kỹ trong đất sét của ấm sau khu nung, điều này là bình thường và là chủ ý của người làm đất.

BƯỚC 3: TRỘN ĐẤT

Có hai lý do để trộn đất sét. Đầu tiên là đảm bảo các hạt lớn được trộn đều với các hạt nhỏ hơn. Thứ hai là đảm bảo nước được trộn đều vào đất sét. Bằng cách trộn bằng tay, thợ làm đất có thể biết khi nào đất sét đã đạt độ nhuyễn dẻo cũng như độ kết dính hợp lý.
Sau khi trộn, đất sét được cho vào bao tải và bảo quản trong khoảng 10 ngày.

BƯỚC 4: NIỀM PHONG VÀ CẤT TRỮ

Sau khi đất sét được trộn và để yên trong 10 ngày, đất sét được lấy và tạo hình thành các phiến nhỏ. Các phiến đất này được đặt vào túi nhựa và hút chân không. Các phiến đất được niêm phong và được cất giữ trong phòng kho, tầng hầm hay trong chum vại để bảo quản. Sau khi lão hóa trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, đất sét được lấy ra và sẵn sàng để chế tác thành các ấm trà để nung.
(Sưu tầm)
QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
QUÁ TRÌNH LUYỆN KHOÁNG TỬ SA
1 0 2,313 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Các loại đất chính làm ấm tử sa
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
3233 09:16, 25/03/2024
3 0 620 0.0
Nghi Hưng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc là nơi có một loại đất sét rất đặc biệt và nổi tiếng gọi là đất Tử sa và là nơi tạo ra những chiếc ấm tử sa nổi tiếng. Đất Tử sa là loại đất sét đá (Stone Clay) – loại đất đặc biệt chỉ ở vùng Nghi Hưng mới có. Các loại đất chính làm ấm tử sa:

Tử sa ...
The 3 Kinds of Dahongpao Clay
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
2804 13:57, 08/08/2023
0 0 980 0.0
The 3 Kinds of Dahongpao Clayby Patrick Gorman March 6, 2021 Much has been said about the legendary "Dahongpao" clay from Yixing. Some say it's rare, others that it's extinct, others that it's still available, and others that dahongpao teapots are fake. There is some truth in each of these claims. When people say a teapot is made of Yixing Dahongpao clay, they may be referring to any ...
SỰ THẬT VỀ CHẤT ĐẤT ĐẠI HỒNG BÀO
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
2629 08:42, 17/05/2023
2 0 3,142 6.0
Từ trước tới nay mọi người đã nói nhiều về chất đất Đại Hồng Bào huyền thoại từ Nghi Hưng. Một số người nói rằng nó hiếm, những người khác cho rằng nó đã tuyệt chủng, người thì nói nó vẫn còn và người thì cho rằng ấm Đại Hồng Bào là giả. Vậy đâu là sự thật?

Để người chơi và người sưu ...
Phân biệt đất tử sa nguyên khoáng và đất tử sa ngoại sơn
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
2404 08:48, 09/01/2023
0 0 2,983 0.0
Những ai đam mê trà đạo chắc chắn sẽ không thể không biết đến danh tiếng của chiếc ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Sở hữu một chiếc ấm tử sa không khác nào đang sở hữu một “báu vật” đối với những trà nhân thực thụ. Trà được pha bởi chiếc ấm tử sa mang đến vị ngon bậc nhất mà không một loại ấm ...
đất chu nê Đại Hồng Bào trong cuốn “Dương Tiện Minh Sa Thổ”
Team Uống Trà Thôi CHẤT ĐẤT
2092 08:39, 29/08/2022
1 0 4,029 9.0
Nội dung về đất chu nê Đại Hồng Bào trong cuốn “Dương Tiện Minh Sa Thổ” - Lưu Ngọc Lâm

Mời các anh chị đọc tham khảo!

Đại Hồng Bào, là một loại đất được thị trường theo đuổi, lại có rất nhiều quan điểm xoay quanh. Nguồn gốc cái tên của nó, có lẽ liên quan tới loại trà “Đại Hồng Bào” của Phúc ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!