/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tâm Sáng

710 12:36, 15/07/2021
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Tâm Sáng
TÂM SÁNG...

Một buổi trưa trời nắng gắt.. có người phụ nữ bị mù bước chậm chạp trên con đường mòn ở một vùng ngoại ô thưa thớt dân cư...

Tay không cầm gậy có lẽ lối đi này rất quen thuộc với bà gần bên vệ đường có 1 cây to bà hướng vào đó để trốn cơn nắng nóng...!

Bóng mát của tàn cây phủ trùm lên một khoảng đất rộng nơi đây là chỗ nghỉ chân của bà như mọi ngày cúa bà sau những giờ đi xin, bà chầm chậm tiến gần đến bóng cây rồi tựa vào đó để tìm một giấc ngủ... và bà tự nghĩ mình cũng không thua gì một mệnh phụ phu nhân đang ngã lưng trên chiếc giường nhung êm ái...!

Đang mơ màng với ý tưởng nhỏ nhoi sẽ có được bất ngờ bà vấp phải một vật to làm bà chao đảo, chưa kịp lấy lại thăng bằng thì bà đã nghe một tràng âm thanh giọng phụ nữ:

- Ai đó? mù hay sao mà không thấy tui đang ngồi đây vậy?

- Xin lỗi, xin lỗi, tôi mù cô ạ! Tôi mù thật mà cho tôi xin lỗi xin lỗi cô! - Bà hốt hoảng trả lời khi vừa gượng đứng lên với đôi tay quờ quạng...

Giọng nói vừa vang lên trong trẻo quá... chắc tuổi hãy còn nhỏ cở con mình là cùng.. bà nghĩ vậy và hối hận vì sự bất cẩn của mình..!

Im lặng, không có tiếng trả lời mà rất đúng như bà suy đoán, tiếng nói phàn nàn vừa rồi là của 1 cô bé chỉ trạc tuổi 14 - 15 có điều bà không hề biết cô bé ấy cũng bị mù giống như bà, cô cũng đi xin và đang ngồi nghỉ dưới tàn cây nơi bà hay ngồi..!

Riêng cô bé mù rất hối hận vì lời nói vừa rồi cô vẫn im lặng nghe ngóng... còn bà vẫn không nhận lại một lời đáp lại nên nói lớn lên một lần nữa:

- Cho tôi xin lỗi, tôi bị mù!

Dứt lời bà quay lưng bước vội đi chợt có tiếng cô bé cất tiếng gọi:

- Nè bà ơi, tôi cho bà một ngàn nè!

Một ngàn đồng, số tiền nhỏ nhoi duy nhất mà cô đang có nghe thế bà rất mừng, mừng vì nghĩ cô bé đã tha thứ cho mình hơn là mừng vì nhận được một ngàn đồng, bà dừng lại quay ngược chiếc nón lá cũ kỹ đưa về phía tiếng nói, chợt một chiếc lá vàng đang rơi rớt vào chiếc nón của bà..!

Với lời cám ơn như khẩn cầu:

- Cám ơn cô, cám ơn cô nhiều!

Khi bà đưa tay vào nón để lấy tiền, bà mới nhận ra đó chỉ là một chiếc lá khô, bà lẩm bẩm "con bé gạt mình, chắc nó còn giận mình" rồi bà buồn bã chậm chạp lần bước đi...

Trong khi đó, trên tay cô bé vẫn cứ cầm tờ giấy bạc một ngàn đồng đưa về phía trước chờ đợi bà lấy, nhưng cô lại nghe tiếng bước chân đã đi xa dần... bà ấy không lấy tiền, chắc bà vẫn còn giận mình, cô nghĩ như vậy và cùng buồn bã giống hệt như bà!

Chiếc lá vàng quá vô tình, sao không rơi vào mặt hồ yên lặng mà lại rơi vào cái nón của một tâm hồn hiền hòa đơn sơ làm tan vỡ sự yên bình, khiến hai tâm hồn cùng đau khổ khi cả 2 người họ một già một trẻ đều bị mù giống hệt nhau nhưng tâm họ sáng quá!

Thế mà, lại có những người có được đôi mắt sáng mà tại vì sao tâm trí của họ lại hoàn toàn bị mù..!

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 9,799 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

 HỌC CUỘC SỐNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
29 10:20, 25/05/2021
0 0 12,028 0.0
 Một cậu bé đang đùa nghịch với đống cát trên sân. Nhìn thấy một tảng đá lớn choán chỗ phía trước, cậu liền tìm cách đẩy tảng đá đi chỗ khác. Nhưng dù đã cố gắng hết sức, cậu vẫn không lay chuyển được tảng đá. Cậu bất lực ngồi xuống, oà khóc.
Người cha ở trong nhà nhìn thấy sự cố gắng của ...
Một việc tốt dù nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn
27 11:36, 20/05/2021
0 0 11,313 0.0
Một ngày kia, Mark đang trên đường từ trường trở về nhà sau buổi học. Dọc đường cậu thấy một cậu bé cũng trạc tuổi như cậu đang đi phía trước làm rớt bọc đồ mang trên vai, trong đó rơi ra rất nhiều sách vở, còn có cả hai cái áo len, một đôi găng tay, một cây gậy chơi bóng chày và một máy thu băng.
Mark ...
Giá trị thật sự của cuộc sống này là gì?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
26 13:58, 13/05/2021
0 0 10,175 0.0
Một ông chủ giàu có và đầy quyền lực của một ngân hàng đầu tư ở New York đi nghỉ mát ở một ngôi làng nhỏ yên tĩnh thuộc miền duyên hải Mexico. Gần trưa, khi đang thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp của biển xanh, ông trông thấy một ngư dân trở về sau chuyến ra khơi. Khi người đàn ông Mexico xách hai con cá ngừ ...
Ðừng hành động khi đang giận dữ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
25 13:57, 13/05/2021
0 0 12,092 0.0
Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá.


Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.”


Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.


Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi ...
Bài học cuộc sống
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
13 15:14, 10/05/2019
0 0 12,898 0.0
Có một y tá trẻ vừa mới ra trường, chăm sóc bệnh nhân đầu tiên là Eileen. Eileen mắc phải chứng bệnh rất nặng, chỉ nằm chờ chết, vì những mạch máu trong não cô đã bị vỡ ra. Nửa thân người cô đã mất cảm giác, dần dần toàn thân cô giống như khúc gỗ, rồi bị hôn mê. Các nhân viên bệnh viện mỗi ngày lật ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!