/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Người Do Thái có câu chuyện về 3 con ếch

743 15:03, 19/07/2021
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

 Người Do Thái có câu chuyện về 3 con ếch
Chuyện về 3 con ếch và đòn bẩy khích lệ người Do Thái vượt lên nghịch cảnh để thay đổi cuộc đời
Người Do Thái nổi tiếng với những triết lý thông thái về kinh doanh và tiền bạc, khiến họ trở thành dân tộc có nhiều người thành công và giàu có nhất. Dù phải sống lưu vong phân tán, "ăn nhờ ở đậu" suốt cả ngàn năm, họ vẫn có thể làm giàu và thành đạt không ngờ.

Người Do Thái có câu chuyện về 3 con ếch đầy thâm thúy như sau:
3 con ếch nọ cùng rơi vào một cái thùng đầy sữa tươi.

Con ếch thứ nhất tự nhủ: "Đây là số rồi. Thế là hết". Rồi nó co chân sau lại, không động đậy gì, cứ nằm vậy chờ cái chết dần đến gần.

Con ếch thứ hai thì nghĩ: "Cái thùng này quá sâu, nếu dựa vào khả năng bật nhảy của mình thì không thể nhảy ra ngoài được. Hôm nay là hết đời rồi". Nghĩ xong, nó chìm xuống đáy thùng, rồi chết đuối.

Con ếch thứ ba sau một hồi ngó nghiêng thì nghĩ rằng: "Thật bất hạnh khi rơi vào tình cảnh này. Thế nhưng chân sau của mình vẫn còn sức mạnh, mình phải tìm thứ gì đó làm đệm lót để nhảy ra khỏi cái thùng đáng sợ này."

Thế là, con ếch thứ ba vừa bơi vừa nhảy, dù cho chân đã mỏi nhừ vẫn cố gắng tìm cách thoát ra khỏi thùng sữa. Dần dần, sữa trong thùng đông đặc lại thành khối bơ, do nó liên tục dùng chân khuấy động. Dưới sự trợ giúp của "đệm lót", con ếch đã dùng hết sức mình bật ra ngoài, thoát khỏi thùng sữa và cứu mạng chính mình.

Dù lâm vào tình thế hiểm nguy, con ếch thứ ba vẫn một mực suy nghĩ: "Phải tìm thứ gì đó làm đệm lót để nhảy ra khỏi cái thùng đáng sợ này!". Chính suy nghĩ này đã cứu mạng nó, và câu chuyện về 3 con ếch này đã từng là đòn bẩy khích lệ tinh thần cho nhiều thế hệ người Do Thái. Dù gặp thất bại, vấp ngã, thay vì bỏ cuộc, họ luôn kiên cường vượt qua muôn ngàn khó khăn, bất hạnh.

Người Do Thái có câu nói rằng: "Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân"
Cuộc sống của ta ngày càng hiện đại, tiện lợi hơn bao giờ hết, nhưng vì sao có lúc ta lại cảm thấy trống rỗng, nghĩ rằng mỗi ngày trôi qua thật vô vị, tẻ nhạt. Đó là vì ta chưa thể xác định được mục tiêu cuộc sống, và cũng chẳng có đích đến rõ ràng.

Sống trên đời không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, cũng không thể hoàn hảo mãi mãi. Cứ ôm khư khư trong lòng những thất bại trong quá khứ, chẳng thể nào lãng quên nó mà vượt qua thì ta sẽ để lỡ mất rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Điều đó chẳng phải sẽ thực sự đáng tiếc và lãng phí cuộc sống này hay sao?
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Người Do Thái có câu nói rằng: "Khi bạn khóc vì không có giày để đi, hãy nhìn những người không có chân." Đôi mắt của chúng ta đặt ở trước mặt, là để ta nhìn về phía trước, hoạch định tương lai. Đừng để những thất bại níu chân ta lại, vì thành công vẫn đang chờ đợi ta đâu đó trước mắt. Người Do Thái tâm niệm, hãy luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật, nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng.
0 0 11,376 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
1 0 16 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 116 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 326 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
Căn bản của đức hạnh ở đâu?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3367 19:00, 05/07/2024
3 0 413 2.0
Căn bản của đức hạnh ở đâu?Từ chỗ này chúng ta hồi tưởng lại một chút, người phương Tây phát hiện đức hạnh rất quan trọng, đó đều là lúc đã xảy ra vấn đề, cho nên họ hiện tại phải lo giải quyết. Xin hỏi: Họ có biết căn bản của đức hạnh ở đâu không? Phải có thể trị gốc thì mới có thể ...
PHU TỬ LUẬN BÀN ĐIỀU THIỆN
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3366 08:00, 05/07/2024
0 0 449 0.0
Thời Xuân Thu, Khổng Phu Tử có hai người học trò, một người là Tử Cống còn người kia là Tử Lộ. Tử Cống vì là một thương gia lớn, cho nên thường đi làm ăn ở nước khác. Nước Lỗ có một quy định, chỉ cần gặp người đồng hương bị bán làm nô lệ ở nước khác thì anh có thể chuộc họ về và tiền chuộc ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!