/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Sách

CÁI DŨNG CŨA THÁNH NHÂN

1964 15:25, 05/09/2022
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
CÁI DŨNG CŨA THÁNH NHÂN
Nội dung Sách Cái Dũng Của Thánh Nhân
Cái Dũng Của Thánh Nhân bàn về cách đối nhân xử thế của con người trong xã hội. Và những phương pháp để tu thân dưỡng tính, hình thành tính cách điềm đạm, an yên trước mọi hoàn cảnh khốn cùng của cuộc đời.

“Cái Dũng” tác giả nói đến không phải chỉ cho sức mạnh cơ bắp cường quyền. Người có dũng là người nắm trong tay sức mạnh tự thân, lòng không run sợ, chẳng hề nao núng, trước hiểm nguy. Những đức tính, khí chất ấy gói gọn trong 2 từ “điềm đạm”.

Đó là Tư đức và Công hạnh
Tư đức – Những đức tính nên có của mỗi con người: Nhẫn nại, can đảm, quả quyết, điềm đạm.

Công hạnh – Những đức tính tốt một người nên dành cho những người quanh mình: Từ người thân gia đình, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em cho đến bạn bè, chòm xóm, to lớn hơn là tình yêu chủng loại, nhân loại.

Đó là cái tính “điềm đạm” quan trọng bậc nhất của mỗi cá nhân
Theo tác giả sách Cái Dũng Của Thánh Nhân, điềm đạm là bình tĩnh – thản nhiên trước mọi tác động của hoàn cảnh bên ngoài. Điềm đạm là kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Hay khái quát lên, điềm đạm là làm chủ bản thân mình, chủ động được ý chí, dục vọng, cảm xúc của chính mình.

Rèn luyện tính điềm đạm
Ở những chương sau của cuốn sách, cụ Nguyễn Duy Cần chỉ ra những cách để rèn luyện đức tính điềm đạm cho mỗi con người. Những điều chúng ta nên và không nên làm, để có thể tự tin, vững vàng trước mọi biến cố cuộc đời.

Người điềm đạm phải tự chủ, hữu tâm trong các hành động của mình, nhất định không để bản thân bị ám thị hay thôi miên vì một lẽ gì cả. Không nói dư và nhất là không nói sai sự thật. Có như vậy mới không bị một thế lực ngoại giới nào thao túng được.

Có thể bạn quan tâm

TỔNG HỢP CÁC LOÀI RAU DẠI ĂN ĐƯỢC Ở VIỆT NAM
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
1997 16:58, 18/03/2024
651
TỔNG HỢP CÁC LOÀI RAU DẠI ĂN ĐƯỢC Ở VIỆT NAM
(Gửi tặng mọi người lưu lại có khi cần dùng)
Tài liệu nội bộ của cục quân nhu phục vụ thời kháng chiến.
Sách được biên tập với sự tham gia của rất nhiều giáo sư, tiến sỹ, viện nghiên cứu, trường đại học và của cả các chiến sỹ, người đồng bào mọi miền tổ quốc.
Đầy đủ tên khoa học, cách nhận biết, khu vực phân bố, cách chế biến, dược tính đi kèm.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/trongrungtrongvuon/permalink/1066944981048033/
-------------------------
link tải file sách (dạng PDF): https://drive.google.com/file/d/14DdiCGK0Qmfc4bCkrR0nGdr27q4K7mGM/view ...
GIAO TIẾP BẤT BẠO ĐỘNG
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
1996 12:51, 02/11/2023
418
GIAO TIẾP BẤT BẠO ĐỘNG
(Nonviolent Communication)

Bối cảnh cuộc sống ngày nay có đầy những sự xung đột, mâu thuẫn giữa các cá nhân, giữa các nhóm và giữa các quốc gia. Một trong những lý do chính của việc này nằm ở những lời nói mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Tiến sĩ Marshall Rosenberg, tác giả của cuốn sách, viết như sau: “Bạn có thể nghĩ rằng chỉ hành vi thể xác mới dẫn đến “bạo lực”, nhưng chính ngôn từ chúng ta sử dụng hàng ngày mới là thứ gây ra nhiều đau khổ và tổn thương nhất, cả cho người khác và cho chính mình.” Từ sự quan sát này, ông đã phát triển mô hình ...
Nhân sinh là một bình thiền trà
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
1994 17:03, 25/07/2023
584
Nhân sinh như một bình thiền trà [Review sách hay]
[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 4/2019]
Sài Gòn đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Giữa phố xá ồn ào náo nhiệt, tìm một góc nhỏ dưới tán lá xanh, nhâm nhi tách trà, thư thả lật từng trang sách của Bạch Lạc Mai, tôi thấy cuộc đời bỗng nhẹ nhàng như một hơi thở.
Năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên là một trong những tuyển tập tản văn nổi tiếng của Bạch Lạc Mai – “ẩn thế tài nữ” của giới văn đàn Trung Quốc. Tự nhận “Tôi chỉ là một khách qua đường trong ngàn vạn người”, Bạch Lạc Mai tên thật là Tư ...
Trà Kinh
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
1975 13:47, 05/01/2023
940
“Từ khi Lục Vũ sinh ra, nhân gian mới biết cách tôn trọng trà”.

Tác phẩm Trà kinh của Lục Vũ là công trình chuyên khảo về trà đầu tiên của nhân loại, là một công trình tựa hồ đã bao quát hết thảy những khía cạnh tri thức có liên quan đến cây trà, xứng đáng được xem như một bộ bách khoa thư về trà học. Chỉ trong vỏn vẹn 7.000 chữ, Lục Vũ đã hệ thống toàn bộ kho tàng tri thức về cây trà lẫn về văn hóa thưởng trà của Trung Quốc, tạo nên một sức ảnh hưởng to lớn và bền bỉ cho đến tận ngày nay.

Trà Kinh gồm ba cuốn và mười chương.
Chương đầu tiên, Lục Vũ bàn về ...
Thư Trà
Team Uống Trà Thôi GIỚI THIỆU SÁCH
1974 13:44, 05/01/2023
791
Cuốn sách nổi tiếng nhất về trà của thế kỷ 20 – một tác phẩm của Okakura Kakuzo – tác giả người Nhật đã khiến “cả thế giới” phải quan tâm.

Trà thư được Okakura Kakuzo viết bằng tiếng Anh. Cuốn sách như một lời phản biện hùng hồn đồng thời là chiếc cầu nối hai nền văn hóa Á và Âu. Kakuzo Okakura, giải thích rằng bắt đầu từ thế kỷ 15, người Nhật đã biến trà, một loại đồ uống lâu đời của Trung Quốc, thành một nghệ thuật – Trà đạo. Đó là một nghệ thuật đơn giản, thuần khiết và hòa bình mà tất cả mọi người đều có thể tham gia, dù ở bất cứ vị trí ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!